5 lưu ý để thiết kế nhà bếp đẹp và an toàn

5 lưu ý để thiết kế nhà bếp đẹp và an toàn

Nhà bếp vốn là nơi để gia đình sum vầy, tụ họp cùng nhau dùng bữa. Đây là nơi để giữ lữa, cũng là nơi nhen nhóm ngọn lửa yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Vậy bạn đã biết cách để thiết kế nhà bếp đẹp và an toàn chưa nhỉ? Hãy cùng Hai Anh Son Group khám phá ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Yếu tố phong thủy cần biết trong thiết kế nhà bếp

Yếu tố đầu tiên khi thiết kế nhà bếp mà bạn cần lưu tâm đó chính là yếu tố phong thuỷ. Trong phong thuỷ nhà cửa, yếu tố trong không gian bếp được các chuyên gia phong thuỷ đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ nó ảnh hưởng rất nhiều đến vượng khí, tài vận của ngôi nhà. Trong đó, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Về vị trí: Phần bếp nấu không đặt đối diện với phòng vệ sinh hay cửa phòng ngủ, cửa chính. Đồng thời tránh tuyệt đối việc để cửa chính của nhà nhìn thẳng vào trong phòng bếp.
Yếu Tố Phong Thủy Cần Biết Trong Thiết Kế Nhà Bếp
Yếu Tố Phong Thủy Cần Biết Trong Thiết Kế Nhà Bếp
  • Về màu sắc: Phòng bếp không nên sử dụng nhiều gam màu nóng như đỏ, cam, vàng,… Thay vào đó nên sử dụng những màu trung tính như xám, nâu hoặc trắng, ghi,… Bởi lẽ, theo nhiều chuyên gia phong thuỷ, màu nóng có thể gây mất cân bằng nếu quá lạm dụng vào trong trang trí nhà bếp.
  • Về cách bố trìì, sắp xếp các thiết bị nhà bếp: Lưu ý nên sắp xếpp, thiết kế chậu rửa, bếp nấu và vòi nước ở những vị trí cách xa nhau. Trong đóó, tối thiểu là 50 – 60cm là khoảng cách hợp lý nhấtt. Bởi lẽ, hành hoả và hành thuỷ kị nhau nên nước và lửa không nên đặt gần nhau.

Yếu tố kết nối giữa các vị trí trong nhà bếp

Khi thiết kế nhà bếp, bạn cũng cần “ghi nhớ” đến nguyên tắc “tam giác vàng” cho b3 vị trí, bao gồm: tủ lạnh (khu vực chứa thực phẩm), bồn rửa và bếp nấu. Vậy cần lưu ý gì cho khu vực “tam giác vàng” này? Cần đảm bảo sự di chuyển, đi lại thoải mái và có liên kết giữa 3 khu vực. 

Yếu Tố Kết Nối Giữa Các Vị Trí Trong Nhà Bếp
Yếu Tố Kết Nối Giữa Các Vị Trí Trong Nhà Bếp

Cụ thể, khi thiết kế nhà bếp, bạn nên chú ý đến độ lớn giữa 3 điểm là tủ lạnh, bồn rửa và bếp nấu. Độ lớn được khuyến khích cho tổng chiều dài 3 cạnh nằm trong khoảng từ 3,6 đến 7m. Điều này tức có nghĩa là mỗi cạnh đều không nên lớn hơn 2.7m và đảm bảo ít nhất từ 1.2m trở lên. Nằm trong khoảng 1.2 – 2.7m là khoảng cách thích hợp nhất cho mỗi cạnh tam giác (khoảng cách giữa các vị tríí)

Chọn tủ bếp có màu sắc và chất liệu hiện đại

Khi thiết kế nhà bếp, bạn cũng cần lưu ý đến việc chọn tủ bếp có màu sắc và chất liệu như thế nào. Bởi lẽẽ, nhà bếp thì tủ bếp chiếm một diện tích khá lớn. Do đó, “đập” vào trong mắt người khác chính là tủ bếp.

Chọn Tủ Bếp Có Màu Sắc Và Chất Liệu Hiện Đại
Chọn Tủ Bếp Có Màu Sắc Và Chất Liệu Hiện Đại

Các loại tủ bếp theo phong cách hiện đại thường được làm từ những chất liệu như nhựa phủ Acrylicc (hoặc Laminate, Melamine,….) hoặc gỗ (gỗ tự nhiên, gỗ nhân tạo). Các chất liệu này vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ vừa có độ bền cao, tuổi thọ lớn.

Còn về màu sắc, tủ bếp thường nên ưu tiên chọn các màu trầm như nâu gỗ, xám đen,… Bởi lẽẽ, màu trầm tối sẽ giúp bạn hạn chế được các vết bẩn, từ đó đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian nhà bếp.

Thiet Ke Nha Bep 4
Thiết Kế Nhà Bếp Đẹp Và An Toàn

Bên cạnh chú ý về màu sắc, bạn cũng cần lưu tâm đến vấn đề ánh sáng khi thiết kế nhà bếp. Phòng bếp thường được thiết kế mở, liên kết cùng phòng ăn và nhà khách. Do đó, phòng bếp cần có nhiều ánh sáng để không gian trở nên rộng rãi, thoáng đáng, góp phần làm cho diện tích nhà như được “nở” ra. Có thể tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên bằng cách thiết kế cửa sổ, hoặc có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo từ hệ thống đèn chùm,…

Thiết kế và sắp xếp thiết bị nhà bếp hợp lý

Khi thiết kế nhà bếp, sắp xếp thiết bịị, dụng cụ nhà bếp hợp lý sẽ giúp không gian trở nên gọn gàng, sạch sẽ và ngăn nắpp, có trật tự hơn. Không giống với những phòng chức năng khác như phòng ngủ chỉ có những vật dụng lớn như giường ngủ, tủ quần áo,… Nhà bếp có nhiều vật dụng nhỏ như đũa, muỗng, chén, xoong…. Do đó, cần sắp xếp vị tirí các thiết bị theo một trật tự nhất định, vừa đảm bảo được an toàn cho người đứng bếp, vừa đỡ mất thời gian tìm kiếm, đồng thời cũng giúp cho nhà bếp đạt tính thẩm mỹ cao nhất.

Thiết Kế Và Sắp Xếp Thiết Bị Nhà Bếp Hợp Lý
Thiết Kế Và Sắp Xếp Thiết Bị Nhà Bếp Hợp Lý

Đảm bảo hệ thống đường điện trong nhà bếp 

Thiết kế nhà bếp, nhiều người chỉ chú ý đến “diên mạo” bên ngoài mà ít khi quan tâm đến hệ thống đường điện. Thế nhưng, đây lại là yếu tố quan trọng nhất để quyết định nhà bếp của bạn có an toàn hay không. Chú ý đến ổ điện khi đưa vào sử dụngg. Bởi lẽ, phòng bếp có nhiều thiết bị cần sử dụng điện, nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc. Do đó, dây điện lằng nhằng không những làm mất mỹ quan mà còn không đảm bảo an toàn cho nhà bếp.

Với những chia sẻ trên đây, Hai Anh Son Group hy vọng đã giúp bạn biết cách thiết kế nhà bếp đẹp và an toàn, đảm bảo mang đến không gian thoải mái, dễ chịu mỗi khi gia đình sum vầy bên bữa cơm. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để biết thêm nhiều những kiến thức về xây dựng nhà cửa bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *