Cách Tính Vật Liệu Xây Nhà “Sát Thực Tế & Chuẩn” Nhất

Cách Tính Vật Liệu Xây Nhà “Sát Thực Tế & Chuẩn” Nhất

Nếu bạn đang tìm cách tính vật liệu xây nhà chuẩn xác, cho ra kết quả tối ưu thì đừng bỏ qua bài viết bên dưới này. Sau khi tìm hiểu cũng như bằng kinh nghiệm của mình, Hai Anh Son Group sẽ cung cấp những thông tin vô cùng bổ ích, giúp bạn tính toán vật liệu xây nhà vô cùng chính xác, hỗ trợ bạn tiết kiệm được tối đa chi phí vật liệu xây dựng.

Cách tính vật liệu xây nhà dựa vào diện tích

Đối với cách tính vật liệu xây nhà thì một trong những cách phổ biến nhất được áp dụng rộng rãi hiện nay chính là dựa vào diện tích của ngôi nhà để tính toán các chi phí có liên quan đến vật liệu xây dựng.

Vật liệu xây dựng nhà dựa vào diện tích xây dựng được tính theo công thức như sau:

  • Đối với tầng 1 hay còn gọi là tầng trệt: 100%
  • Đối với tầng lầu nếu nhà có bao nhiêu lầu thì nhân lên: 100%
  • Về phần mái: Với mái tôn thì khoảng 30% còn đối với mái bằng khoảng 50% và với mái ngói là 70%, sân khoảng 50%.

Cách tính diện tích xây dựng của một ngôi nhà:

Tổng diện tích xây dựng = Diện tích sử dụng + Các diện tích khác

Cách Tính Vật Liệu Xây Nhà
Cách Tính Vật Liệu Xây Nhà Dựa Vào Diện Tích

Cách tính vật liệu dựa vào việc xây dựng móng nhà

Hiện nay có rất nhiều vật liệu được dùng để xây dựng móng nhà, do đó nếu muốn tính vật liệu xây dựng thì bạn cần phải xét xem mình sẽ sử dụng loại vật liệu nào để xây dựng móng nhà. Thông thường trong xây dựng bạn sẽ dùng phương pháp khảo sát trắc địa là sẽ xác định được vấn đề này.

Bên cạnh đó có những gia đình đã sống trên mảnh đất của mình lâu năm, có nhiều kinh nghiệm về địa hình, chất đất và thấu hiểu rõ về mảnh đất này thì có thể tự xác định được nên có thể không cần dùng đến phương pháp này, chỉ cần chính xác là được.

Đối với việc tính toán chi phí vật liệu xây dựng móng nhà là một điều cực kỳ khó so với dựa vào diện tích. Chính vì thế bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn tính toán theo cách này, tuy nhiên bạn có thể tính vật liệu xây dựng dựa vào móng nhà theo các công thức sau đây:

  • Đối với móng đơn thì đơn giá được tính ngay trong đơn giá thi công
  • Đối với móng bằng một phương: Bạn lấy 50% x diện tích của tầng một x đơn giá được tính cho phần thô
  • Đối với móng bằng hai phương: Bạn lấy 70% x diện tích của tầng một x đơn giá được tính cho phần thô
  • Đối với móng cọc ép tải: Bạn sẽ tính bằng 250.000/m x số cọc x độ dài cọc + số lượng nhân công ép cọc x hệ số đào móng/ 0.2 x (tổng diện tích của tầng 1 + diện tích sân) x đơn giá được tính cho phần thô.
  • Đối với loại móng cọc ép nhồi: Bạn sẽ tính bằng 450.000/m x số cọc x độ dài cọc + số lượng nhân công ép cọc x hệ số đào móng/ 0.2 x (tổng diện tích của tầng 1 + diện tích sân) x đơn giá được tính cho phần thô.

Đối với từng địa phương thì đơn giá này sẽ được tính khác nhau, do đó công thức này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn có thể xem thêm các công thức khác để có thể tìm ra cách tính vật liệu xây nhà phù hợp với mình.

Cách Tính Vật Liệu Xây Nhà
Cách Tính Vật Liệu Xây Nhà Dựa Vào Móng

Định mức vật liệu xây dựng tường gạch có cách tính thế nào?

Tường nhà hiện nay đang được các đơn vị thi công chia thành hai loại khác nhau đó là tường 10 và tường 20. Tuy nhiên ở khu vực miền Bắc và miền Nam thì lại có sự khác nhau về kích thước của viên gạch.

Với tường 10 của miền Bắc thì chiều dài là 110mm, với tường 20 có chiều dài là 220mm. Tường được xây dựng từ những viên gạch có kích thước phổ biến tại đây có kích thước là 6.5 x 10.5 x 22cm.

Còn đối với tường 10 của miền Nam thì chiều dài là 100mm và tường 20 là 200mm. Loại gạch được chọn để xây tường ở nơi đây có kích thước thông thường là 4 x 8 x 19cm hoặc 8 x 8 x 19cm.

Đối với cách tính vật liệu xây nhà từ tường gạch bạn có thể tính theo công thức là lấy (dài + rộng) x 2, tiếp theo bạn sử dụng lần lượt kết quả tính trên đem đi nhân với độ dài của bức tường đồng thời bạn trừ ra diện tích cửa chính, cửa sổ,… là sẽ ra được số viên gạch tương đối để có thể xây được bức tường.

Đến lúc này bạn có thể lấy kết quả là số viên gạch được xây cho một bức tường để mang đi tính số lượng gạch cần thiết để xây được một ngôi nhà. Thông qua đây bạn sẽ tìm ra được số tiền mà bạn sẽ mua gạch để xây dựng nhà.

Xem thêm >>> Cách Tính Giá Xây Dựng Phần Thô “Chính Xác – Dễ Áp Dụng”

Cách Tính Vật Liệu Xây Nhà
Cách Tính Vật Liệu Xây Nhà Dựa Vào Gạch

Mách bạn kinh nghiệm khi mua vật liệu xây nhà

Đối với những người mới xây nhà, thì việc tìm ra cách tính vật liệu xây nhà cũng như cách để mua vật liệu xây nhà tốt là điều rất khó khăn. Do đó mình sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh kiệm khi mua các vật liệu xây nhà quan trọng nhất, hy vọng bạn có thể áp dụng được vào trong thực tế của mình.

Xi măng

Đối với xi măng thì việc lựa chọn mua cũng như để bảo quản là việc hết sức dễ dàng. Do đó bạn chỉ cần lựa chọn nơi bán uy tín, đảm bảo chất lượng cũng như không để xi măng gặp mưa, ngập úng làm chết xi măng là được.

Cát, đá

Với cát thì có 2 loại là cát đen và cát vàng, theo mình bạn nên sử dụng cát vàng bởi độ mịn cũng như kết dính được tốt hơn. Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn cát sao cho ít lẫn tạp chất, không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn để đảm bảo chất lượng công trình.

Hiện nay đá cũng có 2 loại thường được sử dụng phổ biến là loại 1×2 và 2×3. Với đá thì bạn cũng nên chọn loại đá ít lẫn tạp chất, bụi bẩn cũng như độ rắn chắc của loại đá mà bạn định mua.

Cách Tính Vật Liệu Xây Nhà
Kinh Nghiệm Trong Cách Tính Vật Liệu Xây Nhà Chất Lượng

Gạch

Với gạch thì bạn nên cẩn thận trong quá trình di chuyển để tránh thiệt hại do gạch là chất liệu dễ bị sức mẻ, vỡ. Bạn có thể kiểm tra chất lượng gạch bằng cách đập hai viên vào nhau, thả rơi từ trên cao xuống, đập ra xem,… Nếu gạch tốt sẽ khó vỡ, khi vỡ sẽ ra những mảnh lớn, ít vụn còn ngược lại sẽ là loại kém chất lượng.

Sắt, thép

Bạn nên lựa chọn các loại sắt thép có thương hiệu để tăng độ bền, dẻo,… giúp cho chất lượng công trình được đảm bảo tốt nhất.

Như vậy Hai Anh Son Group đã hướng dẫn bạn cách tính vật liệu xây nhà để hoàn thiện một công trình chất lượng nhất. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ lựa chọn được vật liệu phù hợp để xây dựng lên những công trình chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *