Ốp gạch phòng khách – 5 Kinh nghiệm cần lưu ý

Ốp gạch phòng khách – 5 Kinh nghiệm cần lưu ý

Việc trang trí ốp gạch phòng khách là phương pháp sử dụng vật liệu có độ bền cao, mang tính thẩm mỹ cao cho một số kiến trúc nhà. Hiện nay các mẫu gạch với đa dạng chất liệu, màu sắc, hoa văn.. sử dụng hợp lý việc ốp gạch phòng khách không chỉ tạo nên không gian đẹp cho phòng khách mà còn bảo vệ rất tốt cho phần tường nhà, nhất là các khu vực hay bị nồm, ẩm ướt…
Hai Anh Son Group sẽ cùng tư vấn một số vấn đề cần quan tâm khi triển khai gạch ốp tường phòng khách và một số mẫu gạch được ưu tiên sử dụng hiện nay.

1. Việc sử dụng ốp gạch phòng khách có ưu điểm như thế nào?

Trong việc thiết kế nội thất nhà, hay khi tự triển khai thi công. Điều mà các gia chủ luôn muốn đó là việc bố trí nội thất phòng khách, đẹp, phù hợp với điều kiện kinh tế và quan trọng nhất đó là bền bỉ với thời gian để sau này không mất nhiều thời gian, chi phí sửa chữa.

Thực tế, gia chủ có thể cân nhắc giữa việc sơn tường phòng khách, ốp các vật liệu PVC, ốp giả đá… và sử dụng gạch ốp tường phòng khách đẹp xem phương án nào phù hợp nhất. Việc sử dụng gạch ốp tường đã xuất hiện từ lâu trong cuộc sống người Việt Nam, thậm chí đã từng là xu hướng từ nhiều năm trước. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, sử dụng gạch ốp tường để trang trí liệu có còn hiệu quả?

Sử dụng gạch ốp đã là xu hướng được ưa thích từ lâu. Nên theo thời gian, các nhà sản xuất đã cho ra nhiều mẫu gạch đã được cải tiến  cả về chất lượng, màu sắc, họa tiết và kích thước, đa dạng phù hợp với nhiều phong cách nội thất khác nhau cho khách hàng.

Để các gia chủ hoàn toàn yên tấm khi lựa chọn gạch ốp tường trang trí phòng khách dựa trên những kinh nghiệm sau đây:

– Việt Nam là vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nên vào mùa nồm tường nhà thường có hiện tượng bị ẩm, mốc gây mất thẩm mỹ. Lúc này, Ốp gạch phòng khách sẽ phát huy được hết tác dụng của nó, khắc phục các nhược điểm trên.

– Ốp gạch phòng khách do đặc tính vật liệu sử dụng và gạch men, nên rất bền bì trước các tác động ngoại lực. Trong sinh hoạt gia đình thường hay gặp trường hợp như trẻ nhỏ nô đùa va chạm, hay khi di chuyển đồ đạc trong nhà…

– Ốp gạch phòng khách cũng có ưu điểm tuyệt vời là cho phép các gia chủ dễ dàng vệ sinh nhanh chóng, mà không phải sử dụng phương pháp nào khác. Như tường sơn nước thì để vệ sinh được là rất khó khăn, hoặc không được. Thì nay chỉ cần lấy khăn ẩm lau hoặc sử dụng thêm dung dịch tẩy rửa nhẹ là lại có 1 bức tường như mới

Ốp Gạch Phòng Khách
Ốp Gạch Phòng Khách Là Một Trong Những Biện Pháp Trang Trí Hiệu Quả Nếu Sử Dụng Đúng Cách, Đúng Vị Trí.. Và Bền Bỉ Với Thời Gian

 

2. Nên sử dụng ốp gạch phòng khách phần chân tường hay ốp toàn bộ?

Phòng khách khi ốp gạch có nhiều cách: Ốp chân tường, Ốp lamri chân tường, Ốp toàn bộ… thì ốp gạch phòng khách như thế nào là hợp lý nhất. Mỗi phương án đều có ưu điểm và hạn chế riêng, nên các gia chủ có thể tham khảo các tư vấn dưới đây để dễ dàng đưa ra sự lựa chọn đúng cho phòng khách của mình.

Các trường hợp nên ốp gạch chân tường phòng khách thường được sủ dụng nhất.

Sử dụng gạch ốp cho phần chân tường phòng khách và các phòng trong nhà là vì vị trí này dễ ẩm mốc và bị bẩn khi sinh hoạt, nhất là với những ngôi nhà nằm trong các khu vực ẩm, thấp hơn các khu vực xung quanh. Sử dụng gạch ốp chân tường phòng khách chính là giải pháp vừa giúp khu vực chân tường được sạch sẽ lại vừa tạo mỹ quan cho căn phòng.

Hiện tại có 2 phương án ốp chân tường là ốp chân tường nổi ốp và  chân tường chìm.

– Ốp nổi có ưu điểm thi công đơn giản, thuận tiện. Tuy nhiên ốp chân tường nổi thường bị bám bẩn sau thời gian sử dụng và bị lộ xương gạch do quá trình thi công.

2 Ốp Gạch Phòng Khách
Ốp Gạch Chân Tường Nổi Tuy Có Nhiều Nhược Điểm, Nhưng Khi Kết Hợp Nhiều Phương Pháp Nội Thất Vè Bố Trí Nó Sẽ Rất Hài Hòa

– Cách ốp chìm đang là phương án mà được các công ty thi công trọn gói sử dụng hiện nay. Tuy yêu cầu thi công phức tạp hơn nhưng lại có nhiều ưu điểm như:  Gạch ốp chìm hạn chế được tối đa bụi bẩn vì không có phần gờ gạch bị nhô ra như ốp nổi. Và đồng thời tính thẩm mỹ cao hơn khi kết hợp với một số biện pháp khác nhau.

3 Ốp Gạch Phòng Khách
Ốp Gạch Chân Tường Chìm Mang Nhiều Ưu Điểm Nổi Bật Trong Sử Dụng Sinh Hoạt

 

Các Trường Hợp Nên Ốp Gạch Toàn Bộ Tường

Các gia chủ nên ưu tiên phương án ốp gạch cho khu vực chân tường phòng khách hơn, vì tính thẩm mỹ của nó. Tuy nhiên có một số trường hợp thì ốp gạch toàn bộ lại là điều cần thiết hơn cho gia chủ. Sau đây là một số trường hợp nên chọn ốp gạch toàn bộ phòng khách.

Các ngôi nhà đã xây dựng nhiều năm, tường gạch hay lớp tô đã cũ, xuống cấp hoặc thấm nước, không trùng tu được thì gia chủ nên ốp gạch cho toàn bộ phần tường. Cách này sẽ tạm thời ngăn không cho nước và hơi ẩm tiếp tục thấm vào tường cũng như giúp tường trông sạch sẽ, đảm bảo mỹ quan hơn.

Phương án ốp gạch toàn bộ phần tường phòng khách sẽ thích hợp với các phòng khách đã xây dựng từ lâu, nay muốn cải tạo lại. Tuy nhiên các gia chủ định hướng chọn ốp tường theo cách này cần xác định vấn đề chi phí từ trước vì so với việc chỉ ốp chân tường, phương án này tốn kém hơn khá nhiều và cũng mất thời gian hơn.

4 Ốp Gạch Phòng Khách
Ốp Gạch Toang Bộ Phòng Khách Thường Phải Lưu Ý Về Chi Phí

 

3. Một số kinh nghiệm khi chọn ốp gạch phòng khách cho phù hợp

Cách tốt nhất để chọn gạch ốp tường phòng khách sang trọng, ưng ý, các gia chủ có thể nhờ đến sự trợ giúp của các đơn vị tư vấn thiết kế nội thất như Hai Anh Son Group hoặc tự mình chọn mẫu. Nếu bạn chọn giải pháp nhờ đơn vị tư vấn bên ngoài thì chỉ cần chọn phong cách nội thất hay mẫu gạch phù hợp. Tuy nhiên, nếu các gia chủ muốn tự chọn gạch ốp thì cần tham khảo thêm một số kinh nghiệm, hoặc công trình thực tế để quyết định

Hai Anh Son Group tư vấn cho các gia chủ kinh nghiệm chọn gạch là để tránh trường hợp chọn được mẫu đẹp, màu sắc chất lượng tốt nhưng khi hoàn thiện lại không mang tính thẩm mỹ cao gây lãng phí. Mặt khác khi áp dụng các kinh nghiệm chọn gạch tối ưu thì các gia đình cũng dễ tiết kiệm chi phí, thời gian tham khảo mẫu,…

Sau đây là 5 kinh nghiệm chọn ốp gạch phòng khách cơ bản:

Kinh nghiệm lựa chọn màu sắc trong ốp gạch phòng khách.

Màu sắc, hoa văn của gạch ốp sẽ là yếu tố đầu tiên các gia chủ cần để ý khi chọn gạch ốp tường. Thực tế, bạn có thể chọn bất cứ màu sắc nào bắt mắt hoặc đơn giản là đúng sở thích của mình. Nhưng nếu các gia chủ muốn không gian tiếp khách có độ thẩm mỹ cao, phù hợp với các nội thất trong phòng khách và có sự kết nối nhất định thì màu sắc gạch ốp tường nên phù hợp, ăn nhập với tông màu chủ đạo nội thất nhà.

Tông màu chủ đạo của ngôi nhà sẽ được quyết định theo phong cách bài trí nội thất mà gia chủ định hướng từ đầu, phù hợp với mình. Gia chủ có thể quyết định tông màu cho gạch ốp tường dựa theo các màu sắc xuất hiện trong phòng khách nhà mình như gạch lát nền và màu chủ đạo của nội thất bàn ghế, vật dụng trang trí.. là màu gì và chọn gạch ốp cùng tông màu, khác sắc độ với các màu đã có.

Lưu ý là gia chủ cần căn cứ vào màu sắc chủ đạo của nội thất phòng khách chứ không phải phụ thuộc vào tất cả vật dụng trong phòng. Màu sắc chủ đạo này sẽ được quyết định dựa theo bộ bàn ghế tiếp khách, bàn trà hoặc kệ tủ lớn trong phòng. Nếu tất cả các đồ nội thất đều là màu trung tính thì gia chủ có thể chọn màu sắc ốp sáng hơn một tông để giúp không gian rộng hơn hoặc

chọn màu sắc tương phản hoàn toàn để làm nổi bật không gian phòng khách.

5 Ốp Gạch Phòng Khách
Ốp Gạch Phòng Khách Có Trang Trí Thêm Viền Làm Điểm Nhấn Tương Phản

 

Một phương án lựa chọn màu sắc gạch ốp khác mang tính phong thủy cao đó là chọn màu gạch dựa theo ngũ hành tương sinh tương khắc. Nghĩa là màu gạch trong phòng khách sẽ được lựa chọn dựa theo bản mệnh của gia chủ. Ví dụ như gia chủ có bản mệnh Kim thì nên chọn gạch ốp tông màu trắng, vàng nhạt hoặc nâu đất.

 Một lưu ý nữa khi chọn màu sắc gạch ốp tường phòng khách là với phòng nhiều ánh sáng, gia chủ có thể chọn gạch có gam màu trung tính, nhã nhặn. Tuy nhiên, nếu căn phòng thiếu sáng thì gia chủ nên chọn gạch tông màu sáng, bề mặt bóng hoặc phản chiếu ánh sáng tốt. Nếu cần có thể lắp đặt thêm hệ thống đèn trang trí để tăng hiệu ứng làm sáng.

Kinh nghiệm chọn kích thước gạch ốp tường phòng khách

Các nhà sản xuất cung cấp ra thị trường các mẫu gạch ốp tường phòng khách đa dạng kích thước từ 25×25,30×30,30×60…Để đa dạng nhu cầu ốp gạch của khách hàng. Như trong 1 không gian quá hẹp thì nên sử dụng gạch ốp có kích thước vừa phải, không gian rộng thì nên ốp các loại gạch có kích thước lớn hơn

 

Chất liệu gạch cũng nên được cân nhắc. Mỗi chất liệu gạch thể hiện phong cách và có ưu điểm riêng. Cốt lõi chất liệu có thể là gạch men, gạch bán sứ, sứ…Sẽ có giá thành khác nhau, cũng như uy tín của thương hiệu gạch ảnh hưởng đến giá thành.

6 Ốp Gạch Phòng Khách
Ốp Gạch Phòng Khách Giả Bê Tông Mang Sắc Màu Tối Giản

Các mẫu gạch bán sứ, sứ này có thành phần từ đá tự nhiên, hoa văn mặt gạch đẹp, bắt mắt mà khó bị trầy xước, ít thấm nước. Nếu phòng khách đang có hiện tượng bị hút ẩm ngược vào trong tường thì rất nên đầu tư loại gạch này.

 

Mẫu gạch khác cũng đang thịnh hành trong năm nay là gạch ốp bê tông. Gạch bê tông đơn giản mộc mạc, không cầu kỳ, không họa tiết nhưng chính vẻ đẹp thô ráp này lại là điểm nhấn cho gian phòng. Gia chủ có thể tự đưa ra các thiết kế mẫu gạch độc lạ cho phòng khách của mình và đặt hàng đơn vị sản xuất. 

Chọn gạch ốp phòng khách theo phong cách nội thất

Tùy vào xu hướng phong cách nội thất của mỗi gia chủ khi dự tính, hoặc của các đơn vị thiết kế mà có sự lựa chọn mẫu gạch ốp phòng khách phù hợp nhất.

Với phòng khách mang phong cách hiện đại, đơn giản, năng động thì gạch ốp nên màu sắc trung tính sáng, tránh các thiết kế cầu kỳ. Thậm chí gia chủ cũng có thể chọn gạch đơn sắc, không họa tiết để trang trí phần tường. Tuy nhiên gia chủ cần bố trí thêm một số chi tiết có màu sắc đặc biệt hơn để căn phòng không bị nhàm chán.

 

Các căn phòng tân cổ điển thì gia chủ có thể lựa chọn gạch ốp tường phòng khách vân gỗ hoặc có màu sắc theo chủ đề quý tộc, hoàng gia. Đi kèm theo mẫu gạch này nên là các món nội thất tân cổ điển tương ứng

7 Ốp Gạch Phòng Khách
Lựa Chọn Gạch Ốp Cho Phong Cách Tân Cổ Điển Thường Khó Khăn Cho Các Gia Chủ Nếu Tự Chọn Lựa

Nội dung bài viết là các tư vấn của Hai Anh Son Group xoay quanh vấn đề chọn ốp gạch phòng khách cũng như một số gợi ý cho xu hướng ốp gạch hiện đại ngày nay. Các gia chủ có thể tham khảo thêm nhiều mẫu gạch từ các đơn vị cung cấp gạch men để dễ chọn lựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *