Thi công nhà tiền chế tại Đồng Hới Quảng Bình 2021

Thi công nhà tiền chế tại Đồng Hới Quảng Bình 2021

Thi công nhà tiền chế quán coffee tại thành phố Đồng Hới Quảng Bình. Sát bên bờ sông thơ mộng

Nhà tiền chế hiện nay được thi công nên ngày càng được lựa chọn và sử dụng nhiều trong những công trình dân dụng thay cho các sản phẩm nhà bê tông truyền thống bởi những ưu điểm, cấu tạo, ứng dụng, … của nó. Đây cũng đang là một trong những xu hướng xây dựng mới được các doanh nghiệp khá đón nhận. Vậy thi công nhà tiền chế có những điều gì mà bạn nên biết để tránh gặp phải những sai lầm? Cùng Hai Anh Son Group tìm hiểu nhé!

1. Thi công nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế, tên gọi khác là nhà thép tiền chế, là kiểu nhà được xây dựng với vật liệu của khung trụ bằng thép và dựa theo bản vẽ kiến trúc kỹ thuật để lắp đặt.

Thi công một nhà tiền chế hoàn chỉnh được tạo ra qua 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Thiết kế

– Giai đoạn 2: Gia công cấu kiện

– Giai đoạn 3: Thi công công trình

Toàn bộ cấu tạo nhà tiền chế được sản xuất sẵn, thế nên việc lắp dựng được diễn ra một cách nhanh chóng. Những công trình sử dụng kiểu nhà này thường có thể kể đến như: nhà kho, nhà xưởng, nhà trưng bày, nhà cao tầng, công trình thương mại, siêu thị, …

Thi Công Nhà Tiền Chế

2. Có nên thi công nhà tiền chế hay không?

2.1 Ưu điểm

– Tiết kiệm vật liệu phụ: Nhà tiền chế sở hữu khả năng chịu lực tốt cùng trọng lượng nhẹ hơn so với những vật liệu khác nên sẽ giúp giảm bớt tải trọng khi xây dựng

– Tiết kiệm thời gian xây dựng: Việc lắp đặt nhà khung thép được diễn ra một cách nhanh chóng và đơn giản trong mọi điều kiện thời tiết.

Nhà tiền chế khung thép cũng giúp tận dụng được tối đa không gian của các nhà xưởng thi công, từ đó dễ mở rộng quy mô khi cần.

– Tiết kiệm chi phí: So với nhà bê tông truyền thống, thi công nhà tiền chế có giá thành rẻ hơn, từ đó giúp tiết kiệm tiền bạc cho doanh nghiệp

– Có tính đồng bộ cao trong thi công xây dựng

2.2 Nhược điểm

– Khả năng chịu lửa kém: Dù thép không cháy nhưng nó sẽ bắt đầu chuyển sang dạng dẻo ở nhiệt độ 500-600 độ C, do đó sẽ làm mất đi khả năng chịu lực khiến kết cấu dễ dàng sụp đổ. Thậm chí, khả năng chịu lửa của kết cấu gỗ dán còn cao hơn kết cấu thép.

– Trong điều kiện nóng ẩm dễ bị ăn mòn: Với thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam, đặc biệt là những khu vực môi trường bị xâm thực thì có thể xảy ra hiện tượng bị ăn mòn thép, gây nên hư hại cho công trình.

– Độ bền tương đối: Mặc dù khá nhiều vấn đề hạn chế của nhà xây bê tông cốt thép truyền thống như tiết kiệm chi phí, thời gian thi công và nhân lực, tải trọng công trình được giải quyết, nhưng độ bền của nhà khung thép tiền chế lại kém vững chắc hơn so với nhà bê tông.

– Chi phí bảo dưỡng công trình tương đối cao:

Để đảm bảo độ bền cho nhà tiền chế thì cần thường xuyên bảo dưỡng để có thể tăng khả năng chống han gỉ, chịu lửa, nhưng chi phí này lại tương đối cao. Đây cũng là hạn chế và trở ngại lớn trong ứng dụng của kết cấu thép tiền chế trong các công trình nhà ở dân dụng.

Cách khắc phục nhược điểm:

– Những nhược điểm được nêu trên đều đã được khắc phục nhờ công nghệ tiên tiến hiện nay. Đối với vấn đề khung thép dễ ăn mòn, giải pháp khắc phục chính là tăng độ chống ăn mòn cho thép bằng cách mạ nhôm, mạ gang. Giải pháp này cũng có góp phần làm giảm chi phí bảo dưỡng cho nhà tiền chế khung thép.

– Khả năng chịu lửa của thép có thể được gia tăng đáng kể khi được bọc lớp chịu lửa như sơn chống lửa, tấm gốm, bê tông. Bên cạnh đó, công trình thi công nhà khung thép tiền chế cũng cần được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy, chữa cháy.
2.3 Vậy có nên thi công nhà tiền chế không?

Thi công nhà khung thép tiền chế khắc phục được khá nhiều nhược điểm của loại nhà bê tông cốt thép truyền thống như tiết kiệm chi phí, giảm thời gian thi công và tải trọng công trình. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, độ vững chắc và độ bền của nhà thép tiền chế kém hơn so với nhà bê tông. Do đó, việc lựa chọn thi công nhà tiền chế hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu, sở thích, khả năng tài chính của chủ đầu tư.

Nhà thép tiền chế sẽ có độ bền cao hơn khi được thi công đúng kỹ thuật và bảo dưỡng thường xuyên. Vì thế, các công trình thi công nhà ở dân dụng thường khó đáp ứng được.

Hơn nữa, lắp ghép nhà tiền chế được lắp đặt cơ giới hóa, chủ yếu sử dụng máy móc và thiết bị. Vì thế, nếu muốn áp dụng giải pháp này, bạn phải có không gian đủ rộng để có thể chuyên chở vật liệu và cho phép máy móc thao tác dễ dàng. Do vậy, nhà phố gần như không thể thi công các kiểu nhà lắp ghép như thế này.

Tuy tồn tại một số nhược điểm nói trên nhưng nhà thép tiền chế vẫn được coi là một trong những lựa chọn vô cùng thú vị và kinh tế trong xây dựng nhà ở hiện nay. Tại các khu vực có điều kiện thời tiết ôn hòa, ít nắng nóng, việc thi công nhà khung thép sẽ mang tới hiệu quả cao hơn. Trong suốt quá trình sử dụng, nhằm tăng độ an toàn cho công trình thì gia chủ cần phải bảo dưỡng định kỳ và tính toán các phương án thoát hiểm, trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy, …

Thi Công Nhà Tiền Chế

Fb Img 1603258026684

3. Cấu tạo của nhà thép tiền chế

3.1 Kết cấu chính

Tương tự với nhà bê tông truyền thống, nhà tiền chế cũng cần bộ phận móng để chịu lực cho ngôi nhà. Có thể làm móng nông hay sâu tùy thuộc nhu cầu sử dụng. Với những công trình lớn, thi công sẽ yêu cầu làm móng sâu chống lật.

Ngoài phần móng ra thì kết cấu chính còn có kết cấu dầm cầu chạy, mang lực mái, hệ khung chống gió, cột, hệ giằng, kèo hình chữ “I” để làm khung chính,… Đây là các cấu tạo rất quan trọng bởi nó chịu toàn bộ tải trọng của nhà tiền chế.

3.2 Kết cấu phụ

Kết cấu phụ của nhà tiền chế gồm: vách ngăn và hệ khung đỡ vách ngăn, cầu thang kèm xà gồ mái, hệ sàn công tác và xà gồ tường hình chữ “Z” và “C”,… Tuy nói là kết cấu phụ nhưng những cấu tạo này lại có đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng thi công và hoàn thiện công trình.

3.3 Kết cấu bao che, tạo hình

Đây là phần quan trọng không kém để cấu tạo nên nhà thép tiền chế, bởi để có một công trình hoàn thiện, không thể không có phần bao che, tạo hình từ các tấm vật liệu sẵn có như tôn lợp mái, tấm lót sàn xi măng, tấm xi măng tạo hình bao che nội ngoại thất, tấm lót sàn cemboard, tấm thép,… nhằm giới hạn không gian cũng như có thể bảo vệ nhà khỏi các yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài. Đồng thời, thẩm mỹ cũng là yếu tố được quyết định bởi các tấm bao che và tạo hình này.

4. Báo giá chi phí thi công nhà tiền chế

Các công ty xây dựng thi công nhà tiền chế sẽ tính bảng giá chi phí xây dựng theo diện tích trên khu đất của bạn. Vì thế nếu bạn không cung cấp được thông tin rõ ràng và chi tiết, sẽ rất khó để nhận được bảng báo giá chính xác từ các nhà thầu xây dựng.

Bảng báo giá chi phí cho thi công nhà thép tiền chế còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà bạn cần phải quan tâm như:

– Chi phí vật tư cho xây dựng: bao gồm tất cả chi phí mua thép nguyên vật liệu, chi phí cho vật tư xây dựng, chi phí phụ liệu và chi phí hoàn thiện.

– Chi phí cho nhân công: bao gồm chi phí của thợ chính, thợ phụ, nhân viên vệ sinh, …

– Chi phí cho máy móc trong thi công: bao gồm việc máy lắp dựng kết cấu thép, máy đào, máy lấp và một số loại máy khác, …

4.1 Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thi công

– Địa điểm, khu vực thi công của công trình

– Mức độ đơn giản hay phức tạp của bản thiết kế

– Trọng lượng cũng như kích thước của từng bộ phận trong kết cấu

– Hình dáng của dầm và kết cấu của sàn

– Độ phức tạp các liên kết

4.2 Bảng báo giá thi công nhà thép tiền chế ( Liên Hệ)

Thi Công Nhà Tiền Chế

5. Các bước thi công nhà tiền chế

5.1 Thiết kế

– Thiết kế bản vẽ kiến trúc: nhà thầu sẽ trình bày các giải pháp trong thiết kế, phân tích đánh giá cũng như tư vấn lựa chọn các phương án tối ưu nhất về chi phí theo nhu cầu của chủ đầu tư. Tiếp đó sẽ hoàn thiện phương án thiết kế kiến trúc, kết cấu, vật liệu và thể hiện ý đồ trên các bản vẽ phối cảnh, mặt đứng, mặt bằng và mặt cắt.

– Thiết kế bản vẽ để gia công: sau khi bản vẽ kiến trúc được phê duyệt thì bản vẽ thi công sẽ thể hiện chi tiết và đánh mã số một cách rõ ràng cho cấu kiện trên bản vẽ. Bản vẽ nếu như thể hiện sai có thể dẫn đến những sai phạm cực kỳ nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng thi công công trình.

5.2 Gia công

Các bước trong quy trình gia công bao gồm:

– Cắt định hình cho khung thép: Đưa thép tấm vào máy cắt, cắt theo bản vẽ để gia công thành phôi thép rời rạc của cấu kiện theo bản vẽ gia công, từ đó vát mép rồi hàn đối đầu hai phôi thép đối với những thành phần quá khổ

– Gia công bản mã: Đục lỗ cho bản mã, hay đục lỗ liên tiếp, sau đó sẽ dùng bu lông gắn kết các kết cấu khung thép lại

– Ráp: Các thành phần được nắn thẳng rồi bo cạnh, sau đó đưa vào máy ráp thành cấu kiện bởi mối hàn tạm

– Hàn: Hàn hồ quang chìm tự động kết nối các thành phần tạo thành một khối cấu kiện thống nhất

– Nắn: Quá trình hàn có thể sẽ làm vênh cấu kiện nên các mặt vênh sẽ được nắn bằng động cơ thủy lực để đảm bảo chính xác khi lắp dựng

– Ráp bản mã: Cưa 2 đầu cấu kiện trước khi lắp đặt bản mã rồi đính bản mã vào thân kèo

– Vệ sinh: Các cấu kiện sẽ vừa được làm sạch bề mặt vừa được tạo độ nhám kỹ thuật. Việc vệ sinh tốt để khi sơn giúp có độ bám cao, từ đó sẽ chịu được sự phá hoại của thời tiết.

5.3 Thi công

Yêu cầu đối với thi công: Bạn cần phải biết đọc hiểu được sơ đồ bố trí chi tiết từng cấu kiện cũng như thứ tự lắp dựng trong bản vẽ lắp dựng để đảm bảo chất lượng và an toàn cho công trình. Giai đoạn này sẽ được tiến hành với sự hỗ trợ đắc lực từ máy cẩu để có thể đưa các cấu kiện lên cao.

Quy trình lắp dựng bao gồm các bước chính sau:

– Khảo sát tình trạng, lập kế hoạch chuẩn bị trang thiết bị, giao nhận và bảo quản vật tư tại công trường

– Lập kế hoạch để giám sát, kiểm tra và đôn đốc

– Lắp cột gian khóa cứng

– Lắp đặt dầm kèo

– Lắp khung kèo, xà gồ, chống xà gồ, kèo đầu hồi

– Kéo tôn và lợp mái

– Lắp đặt xà gồ vách, vách bao che, máng xối, ống xối

– Lắp cửa và phụ kiện khác

– Tiến hành kiểm tra kèm đánh giá chất lượng

6. Các ứng dụng của thi công nhà thép tiền chế

– Đối với thi công trong công nghiệp sản xuất, nhà tiền chế sẽ thích hợp cho các công trình đòi hỏi vấn đề thời gian nhanh nhưng vẫn có độ an toàn như: Xây dựng thi công nhà xưởng, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp hay kho bãi, …

– Đối với các công trình mang tính thương mại: Xây dựng siêu thị, trung tâm thương mại, khu trưng bày, văn phòng làm việc, nhà hàng hay trung tâm triển lãm, …

– Đối với công trình thi công công cộng: Xây dựng trường học, trung tâm hội nghị, nhà thi đấu thể thao hoặc bảo tàng, bệnh viện, …

Một số công trình khác cũng có thể áp dụng kiểu nhà tiền chế như: Trang trại, trạm xăng, kho chứa container, nhà chờ, …

Fb Img 1603258044611

Fb Img 1603258047093

Fb Img 1603258054435

Fb Img 1603258083133

Fb Img 1603258085554

Fb Img 1603258090119 Fb Img 1603258092523

Fb Img 1603258094639

Fb Img 1603258096773

Và còn rất nhiều hình ảnh khác thi công thiết kế xây dựng. Nếu Quý khách hàng yêu quý Hai Anh Son Group có nhu cầu thi công trực tiếp, đừng quên liên lạc với chúng tôi theo số Hotline: 0929 71 6789

Xem thêm: Thi công nhà phố 5mx18m tại Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *