Cách Tính Gạch Xây Nhà “Chuẩn & Nhanh Chóng”

Cách Tính Gạch Xây Nhà “Chuẩn & Nhanh Chóng”

Cách tính gạch xây nhà đòi hỏi mỗi chúng ta phải có ít nhiều kinh nghiệm. Để có thể tối ưu hóa được chi phí vật tư, ta cần dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm loại gạch, số lượng gạch và diện tích tường,… Vậy làm sao để có cách tính gạch xây nhà một cách nhanh chóng và chính xác? Phương pháp tính toán sẽ được Hai Anh Son Group update ngay dưới đây.

Gạch xây nhà thường có những loại nào?

Dưới đây là 3 loại gạch xây nhà ưa chuộng nhất hiện nay bạn có thể tham khảo:

Gạch ống

Gạch ống là tên gọi phổ biến, một số người còn gọi đó là gạch đất nung hoặc gạch đỏ. Loại gạch này được sản xuất theo một quy trình nhất định từ việc nung hỗn hợp đất sét và nước ở nhiệt độ cao. Gạch ống có giá thành khá phải chăng bởi đây là loại gạch truyền thống.

Cách Tính Gạch Xây Nhà
Phổ Biến Nhất Là Gạch Ống Xây Nhà

Nó được ứng dụng khá phổ biến trước đây. Nhưng gạch ống có khả năng chịu lực không cao như nhiều loại gạch khác. Nó dễ vỡ, dễ bị hao hụt trong quá trình vận chuyển. Song song với đó, quy trình sản xuất cũng không đảm bảo. Nó làm thải ra môi trường khá nhiều khí độc gây ô nhiễm. Dẫu vậy, bạn vẫn cần nắm được thông tin về gạch để biết được cách tính gạch xây nhà.

Gạch block

Người ta kết hợp đá mi, xi măng, cát và tro bay,… để làm thành gạch block. Vì là gạch xi măng nên nó được đánh giá rất cao về độ bền. Nhờ vậy mà loại gạch này đang được người dùng ưa chuộng, nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình. Không chỉ có độ bền cao, gạch block còn cách âm tốt. Dây chuyền sản xuất đảm bảo thân thiện với môi trường.

Cách Tính Gạch Xây Nhà
Hình Ảnh Gạch Block Cho Bạn Dễ Hình Dung

Nhược điểm của gạch block là không có khả năng chịu chống thấm cao bằng các loại gạch truyền thống. Song giá thành cũng phải chăng chứ không đắt đỏ.

Gạch thẻ

Gạch thẻ là một trong những vật liệu không thể thiếu khi xây dựng phần thô của căn nhà. Chúng được sản xuất từ đất sét nung có màu đỏ cam và kết cấu khá chắc chắn. Loại gạch này có tính thẩm mỹ cao, chống thấm và chịu lực khá tốt.

Xem thêm >>> Cách Tính Vật Liệu Xây Nhà “Sát Thực Tế & Chuẩn” Nhất

Yếu tố nào ảnh hưởng đến cách tính gạch xây nhà

Để có được cách tính gạch xây nhà một cách chính xác nhất, người ta chú trọng đến nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm kích thước của viên gạch, phương thức xây nhà, hay độ dày mạch vữa,… Cụ thể như sau:

Kích thước từng viên gạch

Lựa chọn gạch xây là một phần hết sức quan trọng để cấu thành nên một ngôi nhà. Gạch xây có rất nhiều loại (như đã liệt kê ở trên) và kích thước khác nhau. Tùy theo yêu cầu và mong muốn của mỗi người mà diện tích xây thường không giống nhau. Vậy nên, chúng ta cần ước tính nên chọn loại gạch nào có kích thước phù hợp với căn nhà dự tính của mình.

Cách Tính Gạch Xây Nhà
Xác Định Cách Tính Gạch Xây Nhà Dựa Vào Nhiều Yếu Tố

Kiểu xây

Bước đầu quan trọng, không thể thiếu trong quá trình xây nhà chính là cách lựa chọn kiểu xây. Kiểu xây có sức ảnh hưởng trực tiếp đến cách tính gạch xây nhà. Mỗi kiểu xây ngang hay dọc sẽ tiêu thụ một lượng gạch xây khác nhau. Sự chênh lệch này một phần sẽ ảnh hưởng đến kinh tế, chất lượng ngôi nh. Vì vậy mà bạn cần phải có cách tính hợp lý.

Độ dày mạch vữa

Vữa là vật liệu chính để kết nối giữa các viên gạch lại. Độ chịu lực cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mạch vữa và gạch. Tùy theo sự đều tay của người thợ mà độ dày mạch vữa theo chiều ngang, chiều dọc có kích thước khác nhau. Những yếu tố này cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cách tính gạch xây nhà.

Cách tính gạch xây nhà siêu nhanh và dễ dàng

Tùy theo hình dáng, kích thước nên mỗi loại gạch đều có một cách tính gạch xây nhà khác nhau. Liệu 1m2 sẽ cần bao nhiêu viên gạch? Chúng ta có khá nhiều cách tính nhanh dễ hiểu. Một là tính theo loại gạch, hai là tính theo loại tường.

Cách tính gạch xây nhà hiệu quả theo phân loại tường

Độ dày phổ biến của tường tại các ngôi nhà Việt Nam hiện nay là tường 10 (dày 110mm); và tường 20 (dày 220m). Tên gọi kỹ thuật là như vậy, nhưng nhiều người vẫn thường hay gọi là tường 1 hay tường 100, tường 2 hay tường 200 cho dễ hiểu. Thực tế ở miền Bắc, loại gạch được chọn cho 2 loại tường sẽ có kích cỡ là 6,5 x 10,5 x 22cm. Khác với điều này, miền nam thường chọn 2 loại gạch phổ biến, lần lượt là  4 x 8 x 19cm hoặc 8 x 8 x 19cm. Thường với những người không có quá nhiều chuyên môn thì họ sẽ nhớ theo số lượng viên gạch.

  • Cứ 1m2 tường 110 sẽ có khoảng 55 viên gạch
  • Cứ 1m2 tường 220 sẽ có khoảng 110 viên gạch
Cách Tính Gạch Xây Nhà
Chú Ý Tới Loại Tường Để Chọn Số Lượng Gạch Cho Chính Xác

Tuy nhiên, khả năng chịu lực của tường 10 thường không cao do chỉ có 1 hàng gạch. Vậy nên tường 10 chỉ thường được ứng dụng trong các công trình nhà cấp 4 hoặc công trình nhỏ.

Cách tính gạch xây nhà hiệu quả theo phân loại gạch

Tính gạch xây nhà theo gạch ống

Gạch ống thường có 3 loại là 2 lỗ, 3 lỗ và 4 lỗ, kích thước lần lượt là 200x95x55(mm);  220x60x105(mm) và 80x80x180 (mm). Với tường 110 người ta sẽ chỉ sử dụng gạch 2 ống với số lượng là 61 viên. Số lượng gạch nhân đôi sẽ được sử dụng cho tường 220.

Tính gạch xây nhà theo gạch thẻ

Người ta hay sử dụng loại gạch thẻ cho các công trình xây dựng hình chữ nhật. Gạch thẻ cũng có nhiều loai kích thước, với số đo lần lượt là 195x135x90(mm); 180x80x80(mm); 180x80x45(mm); 195x90x55(mm). Đó tương ứng với gạch 6 lỗ, 4 lỗ, 2 lỗ và gạch đặc.

62 viên Gạch thẻ đặc; 77 viên gạch thẻ 2 lỗ; 50 viên gạch thẻ 4 lỗ và 43 viên gạch thẻ 6 lỗ lần lượt phù hợp với tường 110 diện tích 1m2. Số lượng gạch cũng tăng gấp đôi khi sử dụng để xây tường 220.

Cách Tính Gạch Xây Nhà
Dựa Vào Loại Gạch Để Tính Toán Số Lượng Sao Cho Đủ

Tính gạch xây nhà theo gạch block

So với các loại gạch còn lại, gạch block lớn hơn cả về trọng lượng lẫn kích thước. Về cơ bản, một viên gạch block thường có số đo là 600x150x150 (mm). Vì vậy tường 1m2 không cần quá nhiều gạch block để xây dựng. Chỉ cần 12 viên gạch block cho 1m2 tường 110 và 24 viên gạch block cho tường 220 là đủ.

Chỉ cần nắm được những lưu ý trên là bạn đã có thể dễ dàng có được cách tính gạch xây nhà nhanh chóng và chính xác. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa các chi phí xây dựng. Hai Anh Son Group chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *